Tư vấn nhỏ khi chọn mua loa

Với nhu cầu thưởng thức âm nhạc trong gia đình cũng như các dịch vụ về âm thanh, quán karaoke, nhà hàng, quán cafe, club đêm …v..v….thì thị trường về loa cũng rất phong phú và đa dạng, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn mẹo nhỏ để mua loa tốt:

Mua loa tốt nhưng lại giấu trong các góc phòng

Có người thích nghe loa nhưng không muốn để giữa phòng và dúi chúng vào góc phòng hay núp sau cửa, chậu cây cho gọn gàng. Tuy nhiên, nếu tính đến giải pháp gọn gàng thì nên tìm đến loa loại ốp tường hay ốp trần vì chúng được thiết kế đặc biệt để đảm bảo chất lượng âm thanh. Loa tốt mà không có không gian sắp đặt thì cũng không phát huy hiệu quả.

Chọn các loa hộp nhỏ gọn

Ưu thế của các loa này là gọn gàng, gần như giấu kín được trong các thiết kế trang trí nội thất. Chúng khá ổn ở mức bình thường nhưng các màng loa 2 inch nhỏ xíu dễ rung lên lách cách với loại nhạc rock and roll hoặc volume bật to. Âm thanh sẽ mau chuyển sang giọng “the thé”, âm treble nghe chói tai, gắt gỏng.

Bất kỳ loa tốt nào ít nhất cũng phải chia dải tần thành hai phần: bass/trung ở driver âm trầm (woofer), cao ở driver âm cao (tweeter). Loa cao cấp hơn còn chia mỗi dải tần trên cho từng driver.

i-29

Hai loa nhỏ là vừa

Nhiều người cho rằng chỉ cần hai loa nhỏ là đủ ngập âm thanh trong căn phòng chừng 40m2. Tuy nhiên, loa là một loại “bơm không khí” bằng điện từ nên woofer hay tweeter đơn giản không thể làm tràn đầy căn phòng với âm trường rộng và cao. Họ mong chờ loa dạng “bookshelf” nhỏ nhắn tái tạo âm bass sâu nhưng điều này không thể. Muốn vậy, người mua cần thêm sub hoặc mua loa dạng tháp đứng, hoặc cả hai.

Mua nhanh gọn, chọn hình thức

Có nhiều người khi vừa xây xong nhà mới muốn sắm một bộ dàn và TV phẳng để xem phim cho “hoành tráng”. Họ chỉ cần chọn bộ trông “to to” để khách đến chơi khen đẹp là được. Nếu ưu tiên hình thức mà không chịu khó nghe thử theo đúng cái họ cần thì chỉ một thời gian sau là chán. Những người nghe có kinh nghiệm thường khuyên nên đánh giá cẩn thận loa ngay tại cửa hàng và không ngại ngồi đó thật lâu để nghe thử.

Trên thực tế, chủ hàng bán loa chuyên nghiệp hiểu điều này và cho khách nghe thoải mái, thậm chí trò chuyện chia sẻ kinh nghiệm, trong khi những người ít kinh nghiệm hơn có thể khó chịu với các yêu cầu của khách.

Bị lôi cuốn vì tiếng bass sâu mà không để ý các loa trung tâm, trái, phải

Tiếng bass sâu từ loa sub thực sự là điều đáng mơ ước và ấn tượng, nhưng dù nghe nhạc hay xem phím thì phần lớn nội dung đó truyền tải qua âm trung và âm cao. Đa số các đoạn đối thoại trên phim đều đến từ kênh trung tâm, trái trước và phải trước. Do đó, hãy nghe kỹ giọng của diễn viên. Giọng này nghe “ồn ồn”, thiếu tự nhiên, hay èo uột? Âm xuýt “sss” ở đầu các từ có bị rít hay sắc quá không? Các nam diễn viên nói như bị nghẹt mũi hay họ đang đóng cảnh bị cảm lạnh? Giọng của họ ồn quá không? Nếu có thì nghĩa là các loa này đã bị “tô màu”, làm cho sự thay đổi về âm sắc không tự nhiên, gây mệt mỏi và một thời gian ngắn sau thì làm người nghe phát chán.

BÀI LIÊN QUAN